Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
   Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Duy Thành - Huyện Duy Xuyên - tỉnh Quảng Nam
Chào mừng ngày chuyển đổi số Quốc Gia 10/10 
Search

Chi tiết tin

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino
Người đăng: Admin Duy Thành .Ngày đăng: 31/07/2023 .Lượt xem: 167 lượt.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino

Thực hiện công văn 1600 ngày 18/7/2023 của UBND huyện Duy Xuyên về tăng cường công tác phòng, chống dịch do muỗi truyền vì hiện tượng EI Nino.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong năm 2023 và 2024, hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại bệnh Arbovirus khác như: Zika, chikungunya, viêm não Nhật Bản (Arbovirus là nhóm virus gây bệnh thông qua vật chủ trung gian là loài chân đốt như muỗi hay ve). Hiện tượng biến đổi khí hậu  thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.

Tại Việt Nam, El Nino cũng khiến cho khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn, dự báo dịch bệnh sẽ gia tăng, trong đó có dịch sốt xuất huyết. Thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi giúp cho muỗi aedes (gây bệnh sốt xuất huyết) phát triển.

Trên địa bàn xã chúng ta, tình hình dịch SXH có phần ổn hơn so với năm 2022, 6 tháng đầu năm 2023 ghi nhận 7 ca mắc, chưa phát hiện ổ dịch mới.Song chúng ta không nên chủ quan sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, nhất là các ổ dịch cũ.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể tạo thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ màn, phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02/2022 (Ngày đăng: 15/03/2022 )
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02/2022 (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có công cách mạng và hộ nghèo (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Duy Vinh tập huấn "phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn" (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở Duy Xuyên (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Duy Xuyên khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết (Ngày đăng: 14/09/2017 )

Ủy ban nhân dân xã Duy Thành
Địa chỉ : Duy Thành - Duy Xuyên - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)