Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
   Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Duy Thành - Huyện Duy Xuyên - tỉnh Quảng Nam
Chào mừng ngày chuyển đổi số Quốc Gia 10/10 
Search

Chi tiết tin

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH DẠI VÀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG
Người đăng: Admin Duy Thành .Ngày đăng: 16/06/2022 .Lượt xem: 3840 lượt.
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH DẠI VÀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN  VỀ BỆNH DẠI VÀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG

Chó, mèo là vật nuôi quen thuộc đối với rất nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không được tiêm phòng dịch và không được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ dễ trở thành “thú dữ”, gây hại đến sức khỏe của con người.

Mặc dù các ngành chức năng liên tục khuyến cáo về việc tiêm vắc xin dại, nhưng tại Việt Nam trung bình có trên 400.000 người bị chó, mèo...cắn và khoản 100 người tử vong vì bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, người bệnh chắn chắn sẽ tử vong 100%. Điều đáng nói, các ca tử vong vì dại chủ yếu là do chó, mèo của gia đình hoặc hàng xóm cắn. Chính tâm lý chủ quan “chó nhà” nên đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Đại đa số là trẻ em và người già bị chó cắn là chủ yếu. Nhiều trường hợp do chủ quan nên dẫn đến tử vong. Gần đây nhất là vào ngày 2/6/2022, tại xã Bình An, huyện Thăng Bình 03 cháu bé cùng bị 1 con chó cắn. Sau đó vài giờ thì em Võ Nhật Th. (4 tuổi) tử vong, còn 2 em khác được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứukịp thời nên đã qua khỏi. Hay trường hợp cháu Cao Nhật L. (SN 2007), trú thôn 2, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình bị chó cắn trong khi chơi thể thao, sau một tháng em bị co giật, lên cơn dại và tử vong. Còn rất nhiều trường hợp khác đáng thương tâm hơn.

Để bà con hiểu về bệnh Dại, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để bà con cùng nắm rõ và có biện pháp phòng, chống hiệu quả:

1. Bệnh dại là gì?

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật.

Bệnh do một loài virus hướng thần kinh gây ra, thường gây tác hại thần kinh, bắt nguồn từ não và tủy sống. Vật bị bệnh thường điên cuồng hay bại liệt rồi chết. Ở nước ta, nguồn bệnh dại chủ yếu là từ chó, mèo.

Nguồn bệnh và thời gian ủ bệnh:

- Nguồn bệnh: Ở nước ta, chó nhà là nguồn bệnh dại chủ yếu chiếm đến hơn 90%, sau  đó là mèo nhà.

- Đường lây truyền: Vi rút xâm nhập qua vết cắn, vết cào, vết liếm, da, niêm mạc bị tổn thương, vết thương hở.

- Thời gian ủ bệnh ở động vật có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, có thể lâu hơn. Sau khi bị chó, mèo mắt bệnh dại cắn, thời gian ủ bệnh thường từ 01 - 03 tháng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn có liên quan đến nơi có nhiều dây thần kinh, khoảng cách từ vết cắn đến não, số lượng vi rút xâm nhập. Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Triệu chứng:

Bệnh dại thường chia làm 2 thể: Thể dại điên cuồng và thể bại liệt.

Biểu hiện của bệnh dại trên người:

Thời gian ủ bệnh ở người thường từ 2 - 8 tuần, có thể kéo dài đến trên 1 năm. Thời gian này phụ thuộc vào tình trạng nặng, nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và số lượng virus được truyền sang người. Người bị mắc bệnh dại cũng có 2 thể bệnh lâm sàng là thể:

- Thể điên cuồng (hung dữ): thường biểu hiện triệu chứng gào thét, tăng cảm giác của các giác quan, sợ gió, sợ nước nên thường được gọi là bệnh sợ nước, bị hoang tưởng, đập phá, co thắt thanh quản...

- Thể bại liệt: bệnh nhân thường nằm im lìm, hay có liệt hướng lên, liệt hô hấp. Tất cả các bệnh nhân lên cơn dại đều bị tử vong sau 7 -10 ngày.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm và có người dẫn.

- Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

- Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

+ Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

+ Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%.

+ Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

+ Đến ngay trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

+ Tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam và các phương thuốc dân giang, gia truyền.

+ Đối với chó nuôi có đăng k‎ý đã được tiêm phòng dại hàng năm, cần theo dõi con vật trong vòng 14 ngày.

+ Đối với chó, mèo không tiêm phòng dại, khi nghi mắc bệnh dại mà đã cắn, cào người thì phải nhốt theo dõi trong 90 ngày; trong trường hợp chưa cắn, cào người thì phải tiêu hủy.

Ngoài bệnh dại, chó và mèo còn truyền nhiều căn bệnh khác, trong đó có không ít bệnh nguy hiểm, khó chữa. Vì vậy, những gia đình có trẻ em nên hạn chế nuôi chó, mèo, vì trẻ em thường hay lê la, đưa vào miệng những vật dụng trên nền nhà. Tuyệt đối không cho trẻ ôm hôn chó mèo, nhất là phần đuôi của chó mèo, vì đuôi và lông dính rất nhiều chất thải.  Đặc biệt là không cho trẻ nhỏ chọc phá, trêu ghẹo chó, mèo lạ, nhất là chó, mèo chạy rong ngoài đường.

Để chủ động phòng chống bệnh Dại có hiệu quả và bảo vệ đàn chó. mèo nuôi, nhất trong giai đoạn nắng nóng hiện nay. Ủy ban nhân dân xã tổ chức đợt tiêm phòng vắcxin bệnh Dại năm 2022.

Thời gian thực hiện như sau:

Ngày 18 và 19/6/2022  trên địa bàn toàn xã.

Từ 6 giờ 30 dến 9 giờ 00 ngày 18/6/2022 tiêm tập trung tại các điểm như sau:

+Vân Quật:  

Đội 1,2 tiêm tại trước nhà SHVH thôn Vân Quật.

Đội 3,4 tiêm tại trước nhà ông Lê Viết Lý – Tổ 9.

+Thi Thại:   

Đội 5,6 tiêm tại trước nhà SHVH thôn Thi Thại

Đội 7 tiêm tại trước nhà họp đội 7

+An Lạc:      

Đội 8,9 tiêm tại trước quán cơ khí ông Phan Anh.

Đội 10,11 tiêm tại trước quán ông Dương Văn Chương.

+Nhơn Bồi:   Tiêm tại nhà sinh hoạt văn hóa.

Sau 9 giờ ngày 18/6/2022, tổ tiêm sẽ trực tiếp đến từng hộ để tiêm.

Giá tiêm:        - Nhân dân tự đưa chó đến các điểm tiêm: 30.000 đồng/con

- Cán bộ thú y đến nhà tiêm: 40.000 đồng/con

Trong đó: Tiền mua vắc xin 16.000 đồng/con còn lại tiền công của Thú y.

Ngoài thời gian trên, nếu các hộ không tiêm; UBND xã sẽ tiến hành thực hiện tiêm véc và giá thu 50.000 đồng/con.

Trong những năm qua công tác tiêm phòng bệnh dại được địa phương quan tâm và thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy mà tình trạng bệnh dại không xảy ra, các ca bệnh bị chó, mèo cắn đều được điều trị khỏi. Tuyệt đại bà con nhân dân đều tích cự hưởng ứng và xem đây là trách nhiệm của chủ vật nuôi. Tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại của địa phương đều đạt từ 98 đến 99%. Tuy nhiên, một số hộ vẫn chưa nhật thức rõ tác hại của bệnh dại, thờ ơ trước trách nhiệm của mình nên cố tình không thực hiện tiêm phòng bệnh dại. Nhiều gia đình đỗ lỗi do không tróng, không giử được; thậm chí còn giao trách nhiệm cho anh em thú y. Bênh cạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm giải thích cho người dân hiểu thì nhà nước cũng có những chế tài xử lý các trường hợp không thực hiện.

Theo qui định tại  Khoản 1 và 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC THÚ  Y.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Như vậy, đối với hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, của mình và người thân trong gia đình. Đồng thời, bảo vệ đàn chó, mèo nuôi. Ngày 18 và 19/6/2022, các hộ có nuôi chó, mèo trên địa bàn toàn xã Duy Thành hãy tích cực hưởng ứng việc tiêm phòng vắc xin bệnh Dại năm 2022.

Nguồn tin: LÊ TẤN BẢO
[Trở về]
Các tin mới hơn:
V/v tham gia ý kiến góp ý thẩm định đối với hồ sơ đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, giai đoạn đến năm 2025 và năm 2030 (Ngày đăng: 29/11/2023 )
V/v tham gia ý kiến góp ý thẩm định đối với hồ sơ đồ án Quy hoạch chung xây dựng xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, giai đoạn đến năm 2025 và năm 2030. (Ngày đăng: 29/11/2023 )
THÔNG BÁO Về việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất để lập kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn xã Duy Thành (Ngày đăng: 17/08/2023 )
CẤP ĐỔI BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG (Ngày đăng: 26/05/2023 )
Về việc kích hoạt Định danh điện tử các mức cho Công dân trên địa bàn xã Duy Thành. (Ngày đăng: 07/04/2023 )
CẢNH GIÁC TRƯỚC CÁC HÀNH VI LỪA ĐẢO TỪ VIỆC CHUẨN HÓA THÔNG TIN THUÊ BAO (Ngày đăng: 07/04/2023 )
Tin Bão (Ngày đăng: 26/09/2022 )
Các tin cũ hơn:
GIẤY XÁC NHẬN TIM VẮC XIN PHÒNG COVID 19 MŨI 3. (Ngày đăng: 06/04/2022 )
Hướng dẫn tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến cấp độ 3,4. (Ngày đăng: 23/03/2022 )
Giới thiệu chuyển đổi số xã Duy Thành (Ngày đăng: 30/12/2021 )
Hướng dẫn Cài đặt, sử dụng phần mềm Smart Quảng Nam (Ngày đăng: 08/10/2021 )
Thông báo ra mắt mô hình dịch vụ công trực tuyến (Ngày đăng: 22/09/2021 )
Quyết định công bố kết quả xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển viên chức ngành giáo dục 2017 (Ngày đăng: 14/09/2017 )

Ủy ban nhân dân xã Duy Thành
Địa chỉ : Duy Thành - Duy Xuyên - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)