Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
   Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Duy Thành - Huyện Duy Xuyên - tỉnh Quảng Nam
Chào mừng ngày chuyển đổi số Quốc Gia 10/10 
Search

Chi tiết tin

Bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở Duy Xuyên
Người đăng: Huỳnh Văn Lợi .Ngày đăng: 14/09/2017 .Lượt xem: 1432 lượt.
Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Duy Xuyên liên tục ghi nhận các trường hợp mắc sốt xuất huyết. Để ngăn chặn bệnh bùng phát thành dịch, ngành y tế địa phương đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp đối phó...

    Bùng phát mạnh

   Những ngày qua, nhiều gia đình ở xóm Hòa An (thôn Đông Yên, xã Duy Trinh, Duy Xuyên) hết sức lo lắng khi số người mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn không ngừng tăng lên. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay cả xóm này đã có ít nhất 3 trường hợp được xác định mắc bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, có khoảng 10 người khác đã và đang xuất hiện các dấu hiệu của bệnh như sốt cao, mỏi chân tay, nổi mẩn đỏ, phát ban...

     

Nhiều ca bệnh đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên.   

   Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ đầu tháng 7 đến nay Khoa Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên luôn đông nghịt bệnh nhân, chủ yếu điều trị bệnh sốt xuất huyết. Theo số liệu từ Trung tâm Y tế Duy Xuyên, tính đến ngày 18.8 toàn huyện đã ghi nhận 125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tập trung ở các xã Duy Nghĩa, Duy Hải, Duy Thành, Duy Sơn, Duy Trinh, Duy Châu, Duy Hòa và thị trấn Nam Phước. Trong đó, xã Duy Nghĩa là địa phương có số người mắc bệnh nhiều nhất với tổng cộng 40 ca. Điều đáng nói là có rất nhiều trường hợp bị mắc bệnh nhưng ở nhà hoặc đến các bệnh viện ngoài huyện khám và điều trị nên đã gây không ít khó khăn cho công tác giám sát, phòng chống sốt xuất huyết của ngành y tế Duy Xuyên.

 

   

Người dân xóm Hòa An (thôn Đông Yên, xã Duy Trinh) phun hóa chất diệt trừ muỗi.Ảnh: HOÀI NHI   

    Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Viết Tư - Trưởng khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên cho biết, gần đây lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết đến điều trị khá đông nên buộc khoa này phải đặt thêm nhiều giường bệnh, kể cả phía ngoài hành lang. Điều đó không chỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi mà việc khám chữa bệnh của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cũng gặp nhiều trở ngại. Bác sĩ Tư nói: “Hiện nay, thời tiết ở vào giai đoạn giao mùa, rất thuận lợi cho muỗi sinh sản, phát triển mạnh. Mặt khác, phần lớn người dân có thói quen chơi cây cảnh, đựng nước trong lu nhưng không đậy nắp, vứt bỏ lốp xe bừa bãi…, vô tình tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi. Vì vậy, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch trong thời gian tới là rất cao”.

     Nỗ lực đối phó

    Để ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch, những ngày qua lực lượng chuyên trách của Khoa Y tế dự phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên đã xuống các địa phương phun hóa chất trên diện rộng và treo nhiều pa nô, áp phích tuyên truyền về loại bệnh này. Đồng thời vận động người dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cối, bụi rậm, khơi thông cống thoát nước, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy nhằm loại trừ nguồn lây bệnh. Tính đến chiều 18.8, Trung tâm Y tế huyện đã trưng dụng 34 lít hóa chất Deitamenthrin, Permethin cùng nhiều máy bơm có động cơ trực tiếp đến hàng loạt khu dân cư xảy ra bệnh sốt xuất huyết để phun tiêu độc, diệt khuẩn. Bên cạnh đó, đơn vị còn cấp phát hơn 500 tờ rơi để người dân phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng khu dân cư và tổ chức các khóa tập huấn phòng chống bệnh cho cán bộ y tế ở tuyến cơ sở. Ngoài ra, Trung tâm Y tế Duy Xuyên cũng phối hợp với Đài Truyền thanh – truyền hình huyện và 14 xã, thị trấn xây dựng chuyên mục tuyên truyền liên quan đến bệnh sốt xuất huyết.  

    Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh ở người do UBND huyện Duy Xuyên vừa tổ chức, ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trong thời gian đến sẽ tiếp tục huy động các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Bên cạnh đó, vận động mỗi gia đình vào các ngày cuối tuần phát quang cây cối trong vườn, xử lý những dụng cụ chứa nước để hạn chế muỗi sinh sản. Đồng thời phân công cán bộ y tế về đứng điểm ở từng địa bàn, nhất là tại các ổ dịch cũ, nơi công cộng, trường học nhằm nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả, tránh để lây lan diện rộng. Ngoài ra, đơn vị liên quan tiếp tục phun hóa chất phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đẩy mạnh khâu tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng tránh và thực hiện đúng khẩu hiệu “Không có bọ gậy, không có muỗi, không có sốt xuất huyết”. Mặt khác, UBND huyện Duy Xuyên cũng sẽ ưu tiên hỗ trợ nguồn kinh phí cho hoạt động giám sát, sửa chữa và mua sắm máy móc, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh này.Bác sĩ Lê Viết Tư cho biết thêm, người bị bệnh sốt xuất huyết thường có các triệu chứng như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi cầu có phân đen, đau bụng, người vật vã, mệt mỏi... Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Theo bác sĩ Tư, biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng. Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ và thả cá trong lu chậu đựng nước để diệt lăng quăng. Cạnh đó, thu gom và hủy những vật dụng phế thải trong nhà, xung quanh nhà…, không để đọng nước. Mặc quần áo dài tay và ngủ trong mùng kể cả ban ngày. “Nếu trong gia đình có người mắc bệnh sốt xuất huyết thì phải để nằm trong màn, tránh muỗi đốt nhằm hạn chế nguy cơ lây lan bệnh cho người khác. Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh thì đến ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị, không được tự ý dùng thuốc uống ở nhà nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra” - bác sĩ Tư khuyến cáo.

HOÀI NHI

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino (Ngày đăng: 31/07/2023 )
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02/2022 (Ngày đăng: 15/03/2022 )
Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02/2022 (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có công cách mạng và hộ nghèo (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Duy Vinh tập huấn "phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn" (Ngày đăng: 14/09/2017 )
Các tin cũ hơn:
Duy Xuyên khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết (Ngày đăng: 14/09/2017 )

Ủy ban nhân dân xã Duy Thành
Địa chỉ : Duy Thành - Duy Xuyên - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)